SEO Roadmap: Xây Dựng Chiến Lược SEO Khi Mới Bắt Đầu

Tối ưu hóa trang web của bạn không phải là điều có thể được thực hiện một cách hiệu quả mà không cần ít nhất một chút kế hoạch để ra. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì một chiến lược SEO vững chắc sẽ liên quan để bạn có thể làm việc để tối đa hóa phạm vi tiếp cận trang web của bạn.

Road map

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là một kế hoạch SEO mô tả từng bước giúp bạn đạt được đến mục tiêu của bạn đã đặt ra. Mục đích của một chiến lược SEO là giúp bạn tạo ra một kế hoạch để đạt được cả mục tiêu trực tuyến ngắn và dài hạn của bạn.

Khi bạn giải quyết chiến lược SEO của mình, điều bạn nên làm là lên kế hoạch cho những bước bạn cần thực hiện để kết hợp thông tin mà mình biết về công cụ tìm kiếm như thế nào, cũng như lập kế hoạch để làm cho trang web của bạn thân thiện và thú vị cho bạn đọc của bạn. Xét cho cùng, các công cụ tìm kiếm hướng bạn đọc đến trang web của bạn, nhưng bạn đọc là những người nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn hữu ích như thế nào với hành vi của họ. Đó là một chu kỳ mà các công cụ tìm kiếm liên tục tinh chỉnh khi chúng ngày càng tốt hơn và hiểu những gì bạn đọc muốn.

Nói chung, khi bạn đặt mục tiêu (mục tiêu kinh doanh, mục đích cá nhân, vv...) bạn cũng cần phải có một kế hoạch mô tả từng bước làm thế nào để đạt được mục tiêu của bạn.

Chiến Lược SEO

Khi bạn giải quyết chiến lược SEO của mình, điều bạn nên làm là lên kế hoạch cho những bước bạn cần thực hiện để kết hợp thông tin mà mình biết về công cụ tìm kiếm như thế nào, cũng như lập kế hoạch cho trang web của bạn thân thiện và thú vị cho bạn đọc hay còn gọi là độc giả của bạn.

Suy Xét cho cùng thì các công cụ tìm kiếm hướng tới bạn đọc đến trang web của bạn, nhưng bạn đọc này là những người nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn hữu ích như thế nào với hành vi của họ. Đó là một chu kỳ mà các công cụ tìm kiếm liên tục tinh chỉnh khi chúng ngày càng tốt hơn và hiểu những gì mà người đọc muốn.

Cách tạo chiến lược SEO

Tạo chiến lược SEO có vẽ bạn hơi lo lắng mình có thể tạo được hay không - có vô số tài nguyên để giúp bạn giải quyết dự án này. Trên thực tế, mình sẽ tạo một danh sách các mục yêu thích của mình ở cuối bài viết này. Bạn cùng tham khảo nhé!

Đánh giá trang web của bạn

Đầu tiên, hãy nắm bắt những gì chúng ta có. Kinh nghiệm người dùng là việc ưu tiên đầu tiên là tối ưu hóa một trang web, vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng bạn đạng làm việc trên trang web của bạn hiệu quả nhất. Trải nghiệm người dùng thường rời khỏi trang của bạn nhanh chóng tại vì trang web của bạn không được bắt mắt
Một số điều cần xem xét là:

 • Là trang web của bạn trông gọn gàng các bố cục dễ đọc đẹp mắt
 • Nội dung trên trang web của mình có dễ xem, liên kết, không có lỗi và cung cấp thông tin cho khách truy cập của mình hay không?
 • Sự xuất hiện của trang web của mình có cảm thấy sạch sẽ, không lộn xộn và truyền tải thương hiệu của mình một cách rõ ràng hay không?
 • Cá nhân mình có kết hợp cân bằng giữa nội dung bằng văn bản, hình ảnh và video hay không?
 • Trang web của mình không có các liên kết bị hỏng, thông tin lỗi thời, hình ảnh không còn tải hoặc các lỗi rõ ràng khác?
 • Nếu bạn có thể trả lời tất cả những câu hỏi này, thì bạn đã sẵn sàng bắt đầu lên kế hoạch cho chiến lược SEO của mình. Nếu không, hãy dành chút thời gian để giải quyết những vấn đề này và quay lại.

Đặt mục tiêu tối ưu hóa một cách thông minh 

Không có mục tiêu, thật khó để theo dõi tiến trình của bạn. Không có mục tiêu chu đáo, thật khó để theo dõi thành công của bạn. Đây là lý do tại sao tôi ủng hộ các mục tiêu SMART cho các dự án của bạn.

Mục tiêu SMART là tên viết tắt các chữ đầu của 5 bước:
Và để có một mục tiêu thông minh thì khi đặt mục tiêu bạn phải hội đủ 5 yếu tố sau .

 • S - Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
 • M - Measurable : Đo lường được
 • A - Attainable : Có thể đạt được
 • R - Relevant : Thực tế
 • T - Time-Bound : Thời gian hoàn thành

Có một số yếu tố mà bạn có thể xem xét cho mục tiêu của mình khi nói đến SEO. Bạn có thể chọn đặt mục tiêu cụ thể cho từng yếu tố này hoặc bạn có thể muốn kết hợp những mục tiêu có ý nghĩa nhất vào mục tiêu của mình. Mình gợi ý bạn một số yếu tố này như:

 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền (những người tìm thấy trang web của bạn thông qua tìm kiếm)
 • Chuyển đổi (đăng ký nhận bản tin, mua hàng, người đăng ký, liên hệ)
 • Số lần hiển thị (tần suất trang web của bạn hiển thị trong các tìm kiếm)
 • Tỷ lệ thoát (có bao nhiêu khách truy cập vào trang web của bạn và rời đi mà không khám phá thêm so với trang đầu tiên)
 • Backlinks (có bao nhiêu nguồn liên kết đến nội dung của bạn)
 • Hoạt động mạng xã hội (facebook, youtube, google, ...)
 • Tỷ lệ nhấp (có bao nhiêu người tìm thấy trang web của bạn và nhấp vào nó)

Nghiên cứu từ khóa cạnh tranh 

Nghiên cứu từ khóa của bạn và tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là một chút khó khăn đối với bạn. Bạn cần có ý tưởng về những từ khóa bạn muốn sử dụng để bạn có thể tìm thấy đối thủ cạnh tranh của mình và bạn muốn xem xét đối thủ của mình để xem họ sử dụng từ khóa nào, thât khó khăn đúng không?.

May mắn thay, tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng đoán từ khóa để tìm ra đối thủ cạnh tranh và bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMrush để thực hiện công việc khó khăn này. Mình khuyên bạn nên xem và tìm hiểu sử dụng SEMrush để phân tích cạnh tranh.

Thực hiện quy trình kiểm tra trang web của bạn - Site Audit

Một số vấn đề bạn muốn đề cập bao gồm:

 • Tính nhất quán của URL, tiêu đề trang và mô tả của bạn. Tìm kiếm cách sử dụng từ khóa, định dạng URL nhất quán và các lỗi có thể làm hỏng thứ hạng của bạn.
 • Tốc độ tải trang web. Bạn đã có 3 giây để có được trang web của bạn trước khách truy cập. Thời gian tải lâu dẫn đến tỷ lệ thoát cao, có nghĩa là thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Sử dụng công cụ tốc độ trang web như Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để kiểm tra thời gian tải trang web của bạn và xem những cách khắc phục nào được khuyến nghị. Một nơi rất dễ dàng để bắt đầu là bằng cách nén tất cả các hình ảnh trang web của bạn và tải lại các phiên bản nhỏ hơn.
 • Chất lượng nội dung. Hãy chú ý đến nội dung web của bạn, bao gồm blog, dữ liệu và bản sao trang của bạn. Có lỗi không? Liệu nó cung cấp cho độc giả tiềm năng? Nếu không, đã đến lúc thực hiện một số thay đổi.
 • Cấu trúc trang web và dễ dàng điều hướng. Thật dễ dàng để ai đó tìm thấy trang chủ của bạn, bất kể họ vào trang web của bạn ở đâu? Làm thế nào về trang của bạn, hoặc các trang thông tin quan trọng khác? Xem lại cấu trúc của trang web của bạn, bao gồm các liên kết chuyển hướng và các liên kết bị hỏng và dành một chút thời gian để dọn dẹp các vấn đề nhỏ.
 • Hình ảnh và chú thích "alt". Hình ảnh là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người đọc (chưa kể đến một cách khác để xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh!), Nhưng chúng có tác dụng. Hình ảnh không nén có thể làm chậm tốc độ tải trang web. Ngoài ra, hình ảnh không có văn bản thay thế không thể truy cập vào bot công cụ tìm kiếm và khách truy cập dựa vào trình đọc màn hình. Bao gồm văn bản thay thế có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục nội dung hình ảnh của bạn - và điều đó cũng có nghĩa là trang web của bạn hiện có thể truy cập đầy đủ cho mọi người thuộc mọi khả năng.

Nếu điều này hơi quá, bạn cũng có thể tìm một dịch vụ SEO để thực hiện cho bạn, với một khoản phí không hề nhỏ. Đó có thể là tiền chi tiêu tốt để có được một chút giúp đỡ, tuy nhiên, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu.

Khác phục sự cố bị hỏng

Nó có thể đơn giản như sửa hoặc thực hiện chuyển hướng, sửa URL hoặc dọn dẹp một số lỗi chính tả. Cho dù các bản sửa lỗi này có vẻ đơn giản đến mức nào, việc để lại chúng sau này chỉ đảm bảo rằng chúng sẽ không được xử lý và sẽ tiếp tục kéo hiệu suất trang web của bạn xuống.

Lên lịch viết bài

Nội dung của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng trang web của bạn, vì vậy đừng bỏ qua nội dung đó. Đăng nội dung đặc biệt một cách thường xuyên là một cách tuyệt vời để giúp trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm chú ý (xét cho cùng, đó chính xác là những gì tôi đang làm ở đây!).

Lên lịch viết nội dung, và đăng đăng bài viết một cách thường xuyên theo tuần theo tháng tùy theo mức độ bạn dành thời gian như thế nào?

Liên kết trả về - tìm kiếm liên kết backlink

Backling là chỗ dựa cho các nhiệm vụ SEO khác, như từ khóa, nhưng nó có thể rất hữu ích trong việc tăng thứ hạng trang web của bạn. Liên kết trả về là khi một tên miền không phải là liên kết của bạn đến trang web của bạn. Điều này thường xảy ra vì một trang web khác đang liên kết đến nội dung của bạn (như hầu hết các liên kết trong bài đăng này), nhưng bạn không thể chỉ viết nội dung và ngồi xung quanh với hy vọng ai đó sẽ liên kết đến nội dung đó.

Quá trình xây dựng backlinks cần có thời gian và một chút tiếp cận, nhưng nó có thể được thực hiện. Trên thực tế, có nhiều cách bạn có thể xây dựng backlink, bao gồm:

 • Đăng bài của khách
 • Đăng danh sách (mọi người thích danh sách, và họ sẽ muốn chia sẻ danh sách của bạn.)
 • Nghiên cứu các liên kết chết và tiếp cận để cung cấp nội dung của bạn như một giải pháp thay thế

Nguồn tài liệu để bắt đầu chuyến SEO trang web của bạn

 • Google Page Speed Insights: Như đã đề cập ở trên, công cụ này có thể giúp bạn hiểu tốc độ tải trang web của bạn và những gì bạn có thể làm để cải thiện thời gian tải. Nó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về khả năng sử dụng điện thoại di động!

 • Moz Link Explorer: Tổng quan về các liên kết trang web của bạn và nội dung được liên kết nhiều nhất của bạn, cũng như dữ liệu liên quan đến các liên kết ngược đến trang web của bạn.

 • Google Keyword Planner: Một công cụ tiện dụng có thể giúp bạn đưa ra ý tưởng từ khóa, xem khối lượng tìm kiếm cho từ khóa và thậm chí các thuật ngữ được đề xuất.
 • SEO Web Page Analyzer: Hữu ích cho giai đoạn kiểm toán kế hoạch SEO của bạn, công cụ này quét các trang về các vấn đề SEO và tạo một báo cáo về những gì bạn cần khắc phục.
 • SERP Simulator: Xem siêu dữ liệu của bạn trông như thế nào trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.
 • LinkMiner: Làm nổi bật (Highlights) các liên kết bị hỏng màu đỏ, vì vậy bạn có thể tìm thấy chúng trên trang web của riêng bạn hoặc tìm cơ hội cho một số tiếp cận backlink!
 • SEMrush: Nghiên cứu từ khóa chi tiết trên bất kỳ trang web nào, kể cả đối thủ của bạn.

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là một kế hoạch SEO mô tả từng bước giúp bạn đạt được đến mục tiêu của bạn đã đặt ra.

Mục đích của một chiến lược SEO là giúp bạn tạo ra một kế hoạch để đạt được cả mục tiêu trực tuyến ngắn và dài hạn của bạn.

Đánh giá trang web của bạn như thế nào?

 • Là trang web của bạn trông gọn gàng các bố cục dễ đọc đẹp mắt
 • Nội dung trên trang web của mình có dễ xem, liên kết, không có lỗi và cung cấp thông tin cho khách truy cập của mình hay không?
 • Sự xuất hiện của trang web của mình c&

Yêu tố quyết định tối ưu công cụ tìm kiếm

 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền (những người tìm thấy trang web của bạn thông qua tìm kiếm)
 • Chuyển đổi (đăng ký nhận bản tin, mua hàng, người đăng ký, liên hệ)
 • Số lần hiển thị (tần suất trang web của bạn hiển thị trong các tìm kiếm)
 • Tỷ lệ thoát ...

Người soạn: Lương Công Hiếu

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

tags

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, mọi người sẽ giúp bạn

Bài mới Marketing5s

tags