Tự Học SEO - Cách Tối Ưu Hóa Trang Web Để Người Dùng Tìm Kiếm Thấy Bạn

Cách thức tối ưu hoá website để lên TOP GOOGLE nhanh chóng. ... trên công cụ tìm kiếm mà còn đối với trải nghiệm mà website mạng lại cho người dùng.

cách tối ưu hóa trên website cho người dùng dễ tìm kiếm

Giới thiệu về SEO và một số bí quyết xây dựng thực chiến

Nếu bạn chưa quen với việc viết bài ( hay còn gọi là content) và tạo cho mình một trang web, SEO có thể là một thuật ngữ xa lạ.
Trong các tìm kiếm của bạn xung quanh việc học SEO, tôi chắc chắn rằng bạn đã phát hiện ra rằng tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm, với ý định xếp hạng cao hơn / xếp hạng cho các từ khóa cụ thể thực sự là một chủ đề lớn.

Đó là lý do tại sao tôi ở đây để chia sẻ với các bạn một số điều cơ bản về SEO.

Có rất nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau mà các thuật toán liên tục tiến bộ của Google tính đến. 
Các thuật toán và bot lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm sẽ giải mã và xếp hạng trang hoặc bài đăng trên trang web của bạn dựa trên chính nội dung đó, sự liên quan của nội dung với một chủ đề cụ thể, trong số nhiều yếu tố khác.

Quan trọng nhất, tập trung vào việc viết nội dung đỉnh nhất cung cấp đầy đủ các giá trị có thểbá nhất để quảng bá hay chia sẻ với độc giả để vô website của bạn để đọc những bài viết hay hướng dẫn hữu ích này.

Từ Khóa

Thông thường bước đầu tiên trong SEO content là xác định các từ khóa và bộ từ khóa liên quan đến ngành của bạn và bạn muốn liên quan tới toàn bộ trang web của bạn, bên cạnh các trang cá nhân và nội dung blog để xếp hạng.

Có rất nhiều công cụ để làm nghiên cứu từ khóa, có thể là từ khóa ngắn hay từ khóa dài và cũng có khi có những bộ từ khóa ngách để đánh đung vào trọng tâm người dùng seach trên Google, cùng với số lượng tìm kiếm của người dùng, và làm thế nào cạnh tranh để Google hiểu và ưu tiên cho bạn để xếp hạng cho website của bạn.

Đường dẫn URL

Điều quan trọng là trong đường dẫn URL phải có các từ khóa được kết hợp vào URL để tăng mức độ phù hợp, ở ngữ nghĩa, và cho Google ưu tiên cho chúng ta hơn vì nó đã là quy định của Google.
Các cấu trúc của URL rất là quan trọng trong SEO, các đường dẫn URl được viết bằng chữ tiếng việt thường không dấu và được kết vơi nhau bằng dấu ngạch nối (-).

Đường dẫn url cho website

Tiêu Đề


Khách hàng tìm kiếm từ Google hầu như ai cũng sẽ nhìn qua tiêu đề được hiển thị trên kết quả tìm kiếm trước khi click vào các trang web để xem thẻ tiêu đề đó có đúng với nội dung họ muốn tìm kiếm hay không.

Như vậy, việc viết 1 thẻ tiêu đề và thẻ mô tả tốt không những có lợi cho SEO mà còn nâng cao được tỉ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Và việc viết đúng thẻ tiêu đề, thẻ mô tả chuẩn SEO cũng là yếu tố mà bạn nên làm tốt.

Tiêu đề cho website chuẩn seo

Bạn có thể tự đặt thẻ tiêu đề tùy ý ở bất cứ trang nào trên website của bạn, và nên đặt tiêu đề có chứa 2 từ khóa muốn SEO
 
từ khóa trong tiêu đề website

Việc đặt 1 tiêu đề tốt, trung thực, bao trọn nội dung của bài viết, có 1 chút tính từ mời gọi sẽ khiến khách hàng dễ dàng nhấn vào trang web của bạn hơn (Tỉ lệ CTR cao hơn).

Tuy nhiên, một số trang web cũng lợi dụng điều này để “giật tit” tiêu đề, nhưng khi khách hàng vào không tìm được thứ họ cần thì sẽ nhanh chóng nhất nút back, và Google cho rằng nội dung của bạn không chất lượng.

Cách viết tiêu đề cho chuẩn SEO trên Website

 • Không quá ngắn cũng không quá dài

 • Sử dụng từ khóa trong tiêu đề
 • Không trùng nhau trên từng trang
 • Nội dung tiêu đề mang tính mời gọi
 • Thêm tên thương hiệu website vào cuối tiêu đề

Thẻ mô tả & chức năng của nó

 • Thẻ mô tả là gì?

Thẻ mô tả (meta description) là một đoạn văn ngắn, hoàn chỉnh, mô tả tóm tắt nội dung toàn bài viết một cách cô đọng và trọng tâm vào chủ đề chính của bài.

Đoạn mô tả này cần đầy đủ cấu trúc của một đoạn văn với mở đầu, thân và kết phù hợp.

thẻ mô tả meta trong website

 • Độ dài của thẻ mô tả meta description thì không có quy định cụ thể, bạn muốn viết dài bao nhiêu cũng được, hoặc không cần viết cũng được.
 • Tuy nhiên, để có kết quả hiển thị đẹp nhất trên SERP (kết quả tìm kiếm google), và tránh bị cắt ngang thành dấu 3 chấm…Thì độ dài tối ưu nhất là từ 120 đến 158 kí tự trên giao diện desktop và 120 trên giao diện mobile.
 • Hiện tại mình làm gì cũng ưu tiên mobile trước nên bạn hãy cân nhắc, xuất bản thẻ mô tả với độ dài 120 kí tự là đẹp rồi.

thẻ mô tả meta trên thiết bị di động

 • Đây là yếu tố thứ 2 mà bọ tìm kiếm sẽ soi sau thẻ tiêu đề nhằm hiểu được website bạn có phù hợp với các truy vấn tìm kiếm có liên quan hay không để ưu tiên hiển thị kết quả website bạn cho người dùng.
 • Trong SEO, một thẻ mô tả tối ưu chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố: Là một đoạn văn hoàn chỉnh, dấu chấm, dấu phẩy rõ ràng, độ dài phù hợp và quan trọng phải chứa từ khóa chính của bài viết, nếu khéo léo bắt đầu đoạn mô tả bằng từ khóa chính được là rất tốt.
 • Riêng với thẻ meta description, bạn có thể viết sao để từ khóa chính xuất hiện chỉ 1 lần, sau đó lồng ghép các từ khóa liên quan. Đây là chút kinh nghiệm riêng của mình trong việc tận dụng sức mạnh SEO onpage với các thẻ meta tag.

Hình ảnh chuẩn SEO cho website

Cách Đặt tên cho hình ảnh

 

 • Hình ảnh phải chứa từ khóa
 • Chữ viết không dấu, mỗi chứ các nhau bằng dấu ngạch nối (-)

Tối ưu Hình ảnh cho website

 

 •  Atl Ảnh: Đây là tiêu chí quan trọng nhất để bạn tối ưu seo cho hình ảnh, nó dùng để mô tả hình ảnh trên trang web của bạn, giúp google dễ dàng biết được hình ảnh đó bạn nói về cái gì, nó có liên quan đến bài viết của bạn hay không?... 

Chú ý một điều rằng: Google nó không đọc được hình ảnh của bạn mà nó chỉ đọc được nội dung trên hình ảnh mà thôi, vì vậy trong website hình ảnh có thể lặp nhau nhưng nội dung hình ảnh phải khác nhau (duy nhất).

cách đặt tên ảnh trong website

 • Cách tối ưu

Tất nhiên sẽ phải chứa từ khóa cần seo
Viết có dâu, mỗi chữ cách nhau không có dấu gạch ngang như tên hình ảnh

 • Title ảnh: Việc có title ảnh giúp điều hướng khách hàng họ click vào hình ảnh của bạn để xem. Cho nên tiêu đề bạn nên giật tít một chút để tăng sự kích thích và tò mò với độc giả, nhưng chú ý là phải liên quan nhé! 

Tối ưu kích thước hình ảnh

 

 • Việc tối ưu kích thước là yếu tố cực kỳ quan  trọng, bởi nếu hình ảnh của bạn quá lớn sẽ khiến tốc độ tải trang của trang web bạn sẽ chậm hơn và điều này sẽ khiến bạn mất khách.
 • Tại sao ư? Bởi khách hàng thấy trang web bạn lòa quá lâu họ sẽ thoát ra và không thèm xem nội dung trong đó là gì nữa, thời gian của họ  là vàng mà, họ không sư thời gian để chờ nó load xong đâu.
 • Cho nên cố gắng giữ kích thước tập tin hình ảnh của bạn khoảng 70kb – 200kb là được. Nếu hình ảnh vượt quá kích thước đó hãy điều chỉnh nó lại.

Định dạng ảnh


Mình thường sử dụng 2 loại định dạng:

 • PNG: rất phổ biến và rất nhiều người sử dụng loại định dạng nà.
 • JPG: Mình rất hay dùng loại định dạng này cho file ảnh.

Trên đây, mình đã chia sẻ cho các bạn những yếu tố cần tối ưu cho hình ảnh để được chuẩn seo, giúp website, hình ảnh của bạn được lên top của google

Một số công cụ SEO và Tài nguyên

Tại sao cần 1 website chuẩn SEO?

Có cơ hội lên top tự nhiên nhiều hơn (do kết hợp với nội dung chất lượng do các bạn biên soạn), Dễ SEO website hơn, vì web chuẩn SEO có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng trên Google,

Cách viết tiêu đề chuẩn SEO cho Webisite?

Không quá ngắn cũng không quá dài, Sử dụng từ khóa trong tiêu đề, Không trùng nhau trên từng trang, Nội dung tiêu đề mang tính mời gọi, Thêm tên thương hiệu website vào cuối tiêu đề,

Một số công cụ hỗ trợ cho SEO?

Google Analytics - Công cụ phân tích Website Google Search Console - Tối ưu hóa khả năng hiển thị trang web ,Yoast SEO - Plugin WordPress phổ biến nhất hiện nay, Ahrefs, MOZ, SEMRush, Hotjar


Người soạn: Lê Trí Nam

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

tags

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, mọi người sẽ giúp bạn

 • Bởi: Joy 3 tháng trước Trả lời

  Hola! I've been following your site for some time now and finally got the courage to go ahead and give you a shout out from Humble Tx! Just wanted to mention keep up the fantastic work! It's the best time to make a few plans for the future and it's time to be happy. I've read this put up and if I could I desire to counsel you some fascinating things or suggestions. Perhaps you could write subsequent articles referring to this article. I wish to read even more things approximately it! I simply could not leave your web site prior to suggesting that I really loved the standard information a person supply for your guests? Is going to be back incessantly in order to check out new posts http://house.com

Bài mới Marketing5s

tags